Nguyên nhân xe máy ra khói trắng và cách khắc phục

Màu của khói xe máy là đặc điểm quan trọng để nhận biết xe đang gặp vấn đề gì. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện xe ra khói trắng, người dùng cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân để có phương án khắc phục kịp thời.

Xe máy ra khói trắng không phải là hiện tượng hiếm gặp ở các phương tiện di chuyển sử dụng nhiên liệu đốt trong. Nguyên nhân xe ra khói trắng chủ yếu đến từ các bộ phận bên trong buồng đốt. Trong trường hợp này, người dùng cần có phương án xử lý như thế nào? 

Xe máy ra khói trắng báo hiệu động cơ đang gặp vấn đề cần được khắc phục (Nguồn: Sưu tầm)

xe mới nổ máy ra khói trắng

Xe mới nổ máy ra khói trắng

Xe máy ra khói trắng là tình trạng gì?

Xe máy khi hoạt động ổn định thường nhả khói không màu. Do đó, nếu người dùng phát hiện màu khói xe bất thường như trắng, đen hoặc xanh, rất có thể đó là dấu hiệu xe đang gặp vấn đề.

Theo đó, xe máy ra khói đen thường là do bộ lọc không khí bị tắc nghẽn hoặc kim phun nhiên liệu bị hỏng. Khói xanh thường do dầu lọt qua các xéc măng và cháy trong buồng đốt.

Mặt khác, nếu xe mới nổ máy ra khói trắng có nghĩa là chất làm mát đang tìm đường vào buồng đốt. Lúc này xe có hiện tượng quá nhiệt, nóng hơn bình thường, chủ xe cần tìm hiểu nguyên nhân để sớm khắc phục.

Xe bị ra khói trắng gây nên hiện tượng quá nhiệt, nguy hiểm hơn có thể gây cháy nổ (Nguồn: Sưu tầm)

xe máy dầu ra khói trắng

xe máy dầu ra khói trắng

back to menu ↑

Nguyên nhân khiến xe ra khói trắng

Hiện tượng xe ra khói trắng có thể xuất phát từ lỗi động cơ bên trong hoặc do sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài. Dưới đây là 3 nguyên nhân chủ yếu khiến xe bị ra khói trắng

2.1. Xe bị ra khói trắng do hơi nước ngưng tụ trong ống xả

Khi người dùng khởi động xe trong điều kiện trời lạnh, cặn ngưng tụ trong ống pô sẽ nóng lên và thoát ra ngoài dưới dạng khói trắng.

Các phần tử cặn gặp nhiệt độ thường sẽ nhanh chóng chuyển thành hơi nước và chỉ tồn tại khoảng 30 – 40 giây. Sau khi xả hết cặn trong ống pô, khói xe sẽ trở lại màu sắc và độ đặc như bình thường.

Trường hợp nếu ống xả tiếp tục bắn ra hơi nước trắng sau một phút chạy, khả năng cao là do hơi ẩm trong ống. Lúc này chủ xe cần đưa xe đến cơ sở bảo dưỡng để được khắc phục xe máy ra khói trắng sớm nhất. 

Hơi nước ngưng tụ trong ống xả xe máy có thể gây nên hiện tượng khói trắng (Nguồn: Sưu tầm)

nguyên nhân xe ra khói trắng

nguyên nhân xe ra khói trắng

2.2. Xe ra khói trắng do đệm nắp máy bị rách

Đệm nắp máy (Head Gasket) bị rách khiến chất làm mát rò rỉ vào buồng động cơ. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên hiện tượng xe bị ra khói trắng.

Khi ở trong buồng đốt, chất làm mát sẽ được đốt cháy, sau đó bị đào thải ra ngoài cùng phần khí thải đốt cháy nhiên liệu. Hơi nước bốc lên do nước làm mát sẽ tạo thành đám khói trắng đi ra từ ống pô xe máy, chính là hiện tượng khói trắng mà người dùng thường gặp.

Loại khói này thường có mùi ngọt, khác hẳn với mùi đốt nhiên liệu nên chủ xe có thể dễ dàng nhận biết.

Đệm nắp máy bị rách khiến chất làm mát lọt vào buồng đốt, gây nên hiện tượng khói trắng (Nguồn: Sưu tầm)

nguyên nhân xe máy ra khói trắng

nguyên nhân xe máy ra khói trắng

Sự hiện diện của chất làm mát trong buồng đốt cản trở hiệu suất của động cơ và có tác động tiêu cực đến tốc độ đốt cháy và hoạt động của pít-tông. Ngoài ra, chất làm mát lọt vào động cơ có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng trong tương lai.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến chất làm mát lọt vào động cơ chính là đầu xi lanh bị đứt. Lúc này, ống pô xe máy cũng sẽ thải ra khói trắng bất thường do có sự đốt cháy chất làm mát trong động cơ.

2.3. Khói trắng do dầu lọt vào buồng đốt

Các dòng xe máy hiện nay đều được trang bị các pít-tông có nhiệm vụ ngăn không cho dầu bắn vào buồng đốt. Tuy nhiên theo thời gian, các vòng pít-tông bị ăn mòn do ma sát nhiều hoặc bị oxy hóa, khiến dầu dễ dàng lọt vào buồng đốt.

Lúc này, dầu được đốt cháy tạo thành một làn khói màu xám xanh, ngả trắng được xả ra từ ống pô xe máy gây nên hiện tượng xe ra khói trắng có mùi xăng.

back to menu ↑
Nên xem  Những thương hiệu xe nâng cũ tốt nhất trên thị trường

Hướng dẫn cách khắc phục xe máy ra khói trắng

Xe ra khói trắng nếu không khắc phục sớm dễ để lại nhiều hậu quả với động cơ, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của xe. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, chủ xe có thể tham khảo một số phương án xử lý như sau:

 • Kiểm tra bugi: Nếu phát hiện bugi có muội than hoặc bị ướt thì cần dùng dầu máy để vệ sinh rồi lau khô. Trường hợp bugi xe máy đã xuống cấp, chủ xe cần thay mới để đảm bảo an toàn.
 • Kiểm tra bộ chế hòa khí: Nếu bị ngấm nước, cần vệ sinh sạch nước bằng cách khóa xăng, nới lỏng vít xả xăng, sau đó loại bỏ sạch hết nước đọng bên trong bộ chế hòa khí.
 • Kiểm tra, vệ sinh lọc gió: Đảm bảo lượng không khí cung cấp cho buồng đốt luôn sạch sẽ, không lẫn hơi nước hay tạp chất. Nếu lọc gió dính nhiều cặn bẩn, cần vệ sinh sạch sẽ hoặc thay lọc gió mới để không làm gián đoạn quá trình đốt nhiên liệu của xe.
 • Kiểm tra van PCV: Hệ thống van PCV (Positive Crankcase Ventilation) giúp điều chỉnh áp suất trong hệ thống đốt của xe máy. Van PVC bị hỏng hoặc tắc có thể làm tăng áp suất trong hệ thống, gây ra khói trắng. Chủ xe hãy kiểm tra và thay thế van PCV nếu cần.

Người dùng có thể kiểm tra bugi cũng như các bộ phận trong động cơ để khắc phục hiện tượng xe ra khói trắng (Nguồn: Sưu tầm)

khắc phục xe máy ra khói trắng

khắc phục xe máy ra khói trắng

Trong một số trường hợp cần kiểm tra, vệ sinh hoặc thay mới các chi tiết máy phức tạp như: kim phun, bơm xăng, séc-măng, tốt hơn hết chủ xe nên nhờ người có chuyên môn xử lý hoặc đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ.

Kỹ thuật viên có tay nghề sẽ khắc phục lỗi nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

back to menu ↑
Nên xem  Ferrari - Siêu xe thể thao từ Italy thời thượng và đẳng cấp

Hạn chế xe ra khói trắng bằng cách bảo dưỡng thường xuyên

Để hạn chế tình trạng xe ra khói trắng, chủ xe có thể tham khảo một số cách chăm sóc và bảo dưỡng xe dưới đây:

 • Thay dầu định kỳ theo lịch trình bảo dưỡng của nhà sản xuất, nên sử dụng dầu máy và dầu hộp số chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu của từng dòng xe.
 • Đảm bảo thay lọc gió và lọc dầu theo lịch trình bảo dưỡng.
 • Thường xuyên kiểm tra và thay thế đầu lọc nhiên liệu định kỳ để ngăn ngừa bụi bẩn tích tụ, gây ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ.
 • Làm sạch ống xả và bộ lọc khí xả giúp loại bỏ tro bụi và các cặn bẩn, giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn.
 • Đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt bằng cách kiểm tra và bổ sung nước làm mát thường xuyên. 
 • Kiểm tra hệ thống turbo (nếu có): Nếu xe được trang bị hệ thống turbo, hãy đảm bảo kiểm tra và bảo trì thường xuyên. 
 • Lái xe nhẹ nhàng, tránh tăng tốc đột ngột giúp giảm tình trạng khói trắng do động cơ bị quá tải.
 • Vệ sinh lọc gió và bộ chế hòa khí thường xuyên sẽ giúp xe hoạt động trơn tru hơn. 
 • Kiểm tra bugi xe và vệ sinh nếu phát hiện muội đen, bụi bẩn. 
 • Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về hiệu suất của xe, hãy đưa xe đến cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và bảo trì đúng cách.

Đối với hiện tượng xe máy ra khói trắng, chủ xe có thể xử lý dễ dàng tại nhà bằng các bước vệ sinh và thay thế đơn giản. Tuy nhiên, để động cơ được đảm bảo tốt nhất, không ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe, người dùng nên duy trì một số thói quen trong việc vệ sinh và bảo dưỡng xe.

Xe máy điện sử dụng năng lượng từ pin, không xả khói, hạn chế cháy nổ và thân thiện với môi trường

hạn chế xe máy ra khói trắng

hạn chế xe máy ra khói trắng

Ngoài ra, việc chuyển sang các phương tiện di chuyển bằng nhiên liệu điện, thân thiện với môi trường cũng là một giải pháp hữu hiệu. Khác với xe chạy bằng động cơ đốt trong, các mẫu xe máy điện sử dụng năng lượng từ pin, không xả khói, chống nước, bụi và chống cháy nổ hiệu quả.

Khách hàng có thể tham khảo mức giá bán 2 mẫu xe máy điện thế hệ mới cao cấp hiện đại của VinFast:

Khách hàng có thể đặt mua xe máy điện VinFast thế hệ mới để được trải nghiệm khả năng vận hành ấn tượng cùng loạt tính năng thông minh, tiện ích đón đầu xu hướng. 

Để hỗ trợ tư vấn và biết thêm về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi
 • Tổng đài tư vấn VinFast : 1900 23 23 89.
 • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

** Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Contact Me on Zalo
Megacar - Hệ thống thông tin về ô tô
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0