Một số thông tin về chành xe | Thuật ngữ chành xe trong ngành vận tải

Chành xe là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành vận tải, thuật ngữ này được bắt nguồn từ Triều Châu – Trung Quốc và ngày nay được sử dụng rộng rãi. Chành xe là từ ngữ quen thuộc được sử dụng rộng rãi với các chủ hàng và công ty vận tải tại miền Nam, tuy nhiên đối với người miền Bắc từ ngữ này còn khá lạ. Cùng Megacar tìm hiểu khái niệm thuật ngữ “chành xe” qua bài viết dưới đây nhé.

Gửi hành nhanh chóng với AhaMove – Mạng lưới phủ tới 11.000 xã, phường

***Người dùng sử dụng Iphone : Nhập địa chỉ nhận hàng

***Người dùng sử dụng Android : Nhập địa chỉ nhận hàng

Chành xe là gì ?

Chành xe là trạm xe và được phiên âm từ tiếng Triều Châu “Chành xa” sau này người dùng sử dụng rộng rãi và nói lóng thành “chành xe”. Cũng có thể hiểu đơn giản chành xe là nơi tập kết hàng hóa từ nhiều nguồn khách hàng khác nhau tại một điểm cố định như nhà kho hoặc văn phòng và chuẩn bị được vận chuyển đến những nơi khác, có thể được gửi ra nước ngoài.

Chành xe cũng có thể là công ty dịch vụ đứng ra liên kết với các xe tải nhận vận chuyển hàng hóa, nhằm giảm bớt chi phí bảo dưỡng xe cũng như giảm chi phí nhân sự. Có nhiều chành xe chỉ nhận vận chuyển hàng hóa hai đầu do sự phức tạp trong khâu quản lý hay bảo quản hàng hóa. Cũng có chành xe chỉ nhận hàng hóa theo phân loại hàng như : hàng điện tử, hàng thực phẩm, hóa mỹ phẩm,….

back to menu ↑

Phân loại các chành xe hiện có

Nếu như trước đây chúng ta phải loay hoay tìm kiếm một đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng, tìm kiếm xe khách để gửi hàng nhỏ lẻ hay tìm những xe tải lớn chở hàng chuyên dụng thì ngày nay những vấn đề đó đã được giải quyết một cách triệt để bằng sự phát triển của mô hình chành xe. Chành xe được phân loại thành “chành xe khách” nhận vận chuyển hàng hóa nhỏ, quy định dưới 100kg và “chành xe tải” chỉ nhận vận chuyển hàng hóa từ 100kg trở lên. Nhưng sau này chành xe thường chỉ trạm xe nơi diễn ra hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa, các công ty, doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ kho tập kết đến các nơi theo yêu cầu của khách hàng.

Chành xe khách

Chủ yếu là vận chuyển hành khách từ nơi này đến nơi khác, chủ yếu là chở người, tuy nhiên ngày nay các xe khách thường tận dụng khoảng trống ở cốp xe để nhận vận chuyển hàng hóa nhằm mục đích tạo thêm nguồn thu nhập cho các chủ xe. Chành xe khách nhận chủ yếu là những món hàng nhỏ, được đóng gói gọn gàng như hồ sơ, giấy tờ, nông sản, đồ ăn,…. Bởi tận dụng khoảng trống hành lý của hành khách đi xe nên các chành xe khách chỉ nhận hàng hóa gọn nhẹ dưới 100kg, có độ bền cao và thực hiện giao hàng trên lộ trình đi của xe hoặc các văn phòng của nhà xe. Ưu điểm khi gửi hàng qua chành xe khách là hàng hóa nhanh đến tay người nhận, không phải chờ đợi lâu, không cần thủ tục rườm rà, thích hợp gửi đồ ăn và rau củ nhận luôn trong ngày. Nhưng nhược điểm là bạn sẽ không có bảng giá cước cụ thể, giá cước hàng hóa phụ thuộc vào kích thước, khối lượng và trọng lượng hàng hóa cũng như điểm nhận hàng. Gửi hàng qua chành xe khách bạn phải tự đóng gói đồ, không thích hợp gửi những đồ dễ vỡ như đồ sứ, đồ thủy tinh hay những đồ quý giá như trang sức.

Nếu bạn là người thường xuyên gửi hàng bằng xe khách thì có thể tham khảo một số công ty vận tải uy tín lâu năm, ngày nay rất nhiều nhà xe hỗ trợ chuyển phát bưu phẩm tận nơi và có nhiều văn phòng tại các tỉnh thành, phù hợp với nhu cầu gửi hàng của nhiều người.

Chành xe tải

So với vận chuyển bằng xe khách thì chành xe tải chuyên nghiệp hơn, chành xe tải nhận vận chuyển hàng hóa có kích thước lớn, khối lượng lớn và có bảng báo giá cụ thể. Đối tượng lựa chọn vận chuyển hàng bằng xe tải là những cửa hàng, doanh nghiệp cần vận chuyển hàng quy mô lớn. Để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, các chành xe thường gộp chung đơn hàng của nhiều doanh nghiệp có cùng lộ trình. Bạn sẽ theo dõi được đơn hàng của mình dễ dàng hơn, hàng hóa được bảo quản tốt hơn.

Chành “không có xe”

Đây là đơn vị trung gian đứng ra liên kết các đơn vị vận tải, họ là người làm việc với các chủ hàng và các nhà xe. Hiểu theo cách khác nghĩa là đơn vị này nhận đơn hàng của khách sau đó chịu trách nhiệm liên hệ với nhà xe thỏa thuận lộ trình vận chuyển hàng hóa, đảm bảo nguồn hàng đến tay người nhận. Tuy không có xe tải vận hành nhưng những chành không xe này rất phát triển, bởi sự dụng dịch vụ bên thứ ba khách hàng nhận được nhiều ưu đãi hơn ; các chủ xe cũng tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá trong việc thuê nhân công.

back to menu ↑
Nên xem  Top 7++ Chành xe Cần Thơ - Phú Quốc uy tín | Megacar

Thủ tục gửi hàng tại chành xe

Quy trình gửi hàng tại chành xe khá nhanh 

Bước 1 : Tiếp nhận đơn hàng

Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin đơn hàng từ khách hàng là các cửa hàng hay doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nhân viên của chành xe cần xác nhận lại thông tin để đảm bảo tính chính xác. Các thông tin cần kiểm tra bao gồm : thông tin người gửi và người nhận, phân loại hàng hóa, khối lượng hàng hóa, kích thước hàng hóa, thời gian nhận hàng, thời gian giao hàng, địa chỉ nhận hàng ở đâu và địa chỉ trả hàng ở đâu ? Những thông tin này cần đảm bảo chính xác để xác định chi phí và vận chuyển đến đúng địa chỉ người nhận. Sau khi xác nhận các thông tin cần thiết, nhân viên của chành xe hướng dẫn khách hàng quy cách đóng gói phù hợp, bảo quản hàng hóa theo phương thức phù hợp để đảm bảo hàng hóa không bị hư hại.

Bước 2 : Báo giá

Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin về đơn hàng, nhân viên của chành xe sẽ dựa trên các yếu tố khối lượng, kích thước và các tiêu chuẩn trong quy định gửi hàng để đưa ra mức giá hợp lý. Báo giá thường sẽ được các đơn vị soạn thảo văn bản theo hình thức hợp đồng, các danh mục trong hợp đồng chi tiết và chính xác bao nhiêu thì sẽ tránh được những sự cố ngoài ý muốn. Thông thường những cửa hàng tư nhân thường thỏa thuận bằng miệng để tránh những thủ tục rườm rà, miễn sao hàng hóa được đảm bảo trọn vẹn đến tay người nhận, không bị hư hại trong quá trình vận chuyển.

Bước 3 : Khách hàng lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp

Sau khi cân đối nhân viên của chành xe sẽ tư vấn cho bạn chiếc xe vận tải phù hợp, thường thì khách hàng và chành xe sẽ tự thỏa thuận với nhau để đảm bảo phù hợp với kích thước hàng hóa và chi phí vận hành.

Bước 4 : Giao hàng

Căn cứ vào sự sắp xếp các đơn hàng trên hệ thống, các tài xế sẽ trả hàng hóa lần lượt cho khách hàng trên lộ trình di chuyển của mình. Tài xế sẽ chủ động liên hệ với khách hàng trước vài tiếng đồng hồ để đảm bảo khách hàng chủ động có mặt đúng giờ xe qua để nhận hàng. Nếu không chủ động thì xe đi qua khách hàng sẽ phải di chuyển đến văn phòng để nhận hàng, nếu cách điểm nhận quá xa khách hàng sẽ phải chịu thêm chi phí phát sinh cho đơn hàng của mình.

back to menu ↑
Nên xem  Thuê xe tải Tammaoorg - Giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn

Ưu điểm khi gửi hàng qua chành xe

Sự xuất hiện dày đặc của chành xe khiến cho chất lượng dịch vụ không đồng đều, tuy nhiên các chành xe vẫn đảm bảo lợi ích của khách hàng, mang đến sự tiện lợi, ưu đãi hấp dẫn nên vẫn được khách hàng sử dụng nhiều. Một số ưu điểm khi sử dụng dịch vụ của chành xe :

Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua chành xe khách hàng sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí, bởi các chủ chành xe thường sẽ gộp đơn hàng của bạn với nhiều đơn khác có cùng lộ trình để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Các chủ chành xe sẽ sắp xếp đơn hàng tùy thuộc vào kích thước cũng như khối lượng hàng hóa, thường thì sẽ ưu tiên vận chuyển bằng những xe có trọng tải lớn để tiết kiệm diện tích, giảm bớt nhân công, không gian rộng hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn, thời gian giao hàng nhanh hơn.

Quy trình chuyển hàng nhanh chóng

So với dịch vụ chuyển phát nhanh thì gửi hàng qua chành xe bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, rút ngắn được các thủ tục gửi hàng và giao nhận, thời gian đến tay khách hàng nhanh chuyến hàng sẽ trở nên hiệu quả hơn. Tuy chất lượng không đồng đều nhưng nhìn chung các doanh nghiệp nhỏ lẻ vẫn ưu tiên sử dụng dịch vụ của chành xe

Kí kết hợp đồng rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Để đảm bảo được tối đa quyền lợi của khách hàng cũng như các chủ chành xe thì soạn thảo hợp đồng có thông tin rõ ràng, cam kết và ký kết đầy đủ. Điều này cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp và uy tín đối với dịch vụ gửi hàng qua chành xe.

Mức giá phù hợp

Khi gửi hàng với số lượng lớn và thường xuyên thì giá cả là điều khách hàng quan tâm hàng đầu. Nắm bắt được tâm lý của các chủ doanh nghiệp, những nhà cung cấp dịch vụ chuyển hàng đưa ra mức giá dịch vụ phù hợp cho từng đối tượng khách hàng, tặng nhiều ưu đãi cho khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ. Để nắm rõ hơn về chính sách giá cũng như ưu đãi bạn cần liên hệ trục tiếp với các chành xe để nhận báo giá chi tiết.

Đảm bảo được hàng đến tận nơi yêu cầu

Hiện nay chành xe là dịch vụ vận chuyển hàng hóa được các doanh nghiệp Bắc Nam tin dùng thường xuyên bởi thủ tục đơn giản. Chành xe là dịch vụ gửi hàng được các tỉnh thành phía Nam ưa chuộng sử dụng từ rất lâu về trước bởi chành xe có nhiều chuyến hoạt động nên chủ động được thời gian vận chuyển, khách hàng cũng có thể yêu cầu điểm trả tận nơi trên lộ trình của xe. Khi sử dụng dịch vụ của chành xe thì bạn hoàn toàn yên tâm rằng hàng hóa sẽ được vận chuyển an toàn đến địa chỉ người nhận, không lo vấn đề thất lạc hàng hóa. Trước khi nhận hàng, khách hàng được hướng dẫn hoàn thành thủ tục một cách đơn giản.

Vận chuyển hàng hóa thông qua chành xe có rất nhiều ưu điểm phù hợp với những tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ. Hy vọng với những chia sẻ về chành xe của Megabus trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức gửi hàng hợp lý khi có nhu cầu !

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Contact Me on Zalo
Megacar - Hệ thống thông tin về ô tô
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0