Giải đáp thắc mắc độ xe ô tô có bị phạt không cho người chơi xe 2023

Độ xe ô tô có bị phạt không chính là câu hỏi của rất nhiều người khi đang có nhu cầu độ xe hiện nay. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, anh em không nên bỏ qua những kiến thức được cung cấp ở bài viết dưới đây. Những thông tin được chắt lọc và dựa trên những quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi độ xe ô tô có bị phạt không?.

Theo quy định pháp luật thì độ xe ô tô có bị phạt không?

Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm thay đổi màu sơn, kiểu dáng của xe so với nguyên bản. Chủ xe tự ý thay đổi nhãn hiệu, thay đổi màu sơn không phù hợp với hồ sơ đăng ký. Trong những trường hợp này sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Thông thường, trước khi đưa ra chào hàng thị trường, các nhà sản xuất đều tính toán và thử nghiệm kỹ lưỡng. Phương tiện phải tuân thủ các thông số kỹ thuật nhất định và phù hợp với mục đích sử dụng. Chủ xe tự ý sửa đổi xe có thể dẫn đến thay đổi kết cấu xe, hình thức, vị trí các chi tiết…

Tại Việt Nam, việc thay thế các bộ phận bên ngoài bằng các bộ phận đặt làm riêng. Trong trường hợp độ xe không ảnh hưởng đến tính an toàn nên không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, sẽ không được phép nếu việc thay đổi phương tiện làm thay đổi các bộ phận cơ khí, điện hoặc kết cấu của nó. 

Thông thường, một số sửa đổi như tăng công suất động cơ, thay đổi ánh sáng, vành, lốp hoặc màu sơn sẽ bị cấm. Chủ xe có thể bị phạt tiền được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Khi chủ xe tự ý thay đổi máy, khung, ghế, giường nằm. Hoặc là các bộ phận khác của xe đối với ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng,….

back to menu ↑
Nên xem  Xe máy ra khói đen: Nguyên nhân và cách khắc phục

Khung hình phạt hành chính dành cho người tự ý độ xe ô tô

Việc tự ý thay đổi kết cấu, tình trạng xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Khoản tiền phạt này sẽ phụ thuộc vào mức độ của chủ xe tác động đến phương tiện đó.

Theo nghị định pháp luật người dùng sẽ bị phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng (đối với cá nhân). Trên cũng quy định phạt từ 8 đến 16 triệu đồng (đối với công ty). Đối với hành vi cố ý thay đổi toàn bộ khung, máy, hệ thống phanh, hệ thống truyền động… của xe.

Trong trường hợp cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước phương tiện không theo thiết kế nhà sản xuất. Mà kết cấu đó đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Bạn có thể bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 4 – 8 triệu đồng (đối với doanh nghiệp) khi chủ phương tiện cố ý cắt, hàn, đục, sửa lại khung, số xe. 

Nếu khung và khối lượng xe di chuyển đã bị đục, băm, hàn hoặc tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu đã ghi trong giấy đăng ký xe, bạn sẽ bị phạt hành chính từ 300.000 VNĐ đến 400.000 đồng (đối với cá nhân), 400.000 đồng đến 800.000 đồng khi chủ xe là doanh nghiệp

back to menu ↑

Nếu người dùng độ đèn xe ô tô có bị phạt không?

Việc độ đèn xe ô tô  cũng bị coi là vi phạm luật giao thông. Chủ xe lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Quy định trên được căn cứ theo khoản 3 Điều 16 Nghị định 46/2016.

Do đó, việc lắp đặt hoặc sử dụng đèn chiếu sáng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất cho từng loại phương tiện cơ giới sẽ được tính là vi phạm pháp luật và sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt.

back to menu ↑
Nên xem  Ferrari - Siêu xe thể thao từ Italy thời thượng và đẳng cấp

Những bộ phận nào trên xe ô tô được độ mà không bị phạt?

Do các bóng đèn halogen ở gần nhau trong ô tô và sự giống nhau của chúng. Nên khó phân biệt giữa chúng, đèn LED có thể được sử dụng để tăng độ sáng cho đèn ô tô bị mờ. Trong trường hợp bị phạt do độ đèn xe thì cũng nhẹ hơn phạt thêm đèn trợ sáng ngoài trời.

Độ đèn xe sẽ dễ bị phát hiện hơn nếu bạn lắp thêm dải đèn LED hoặc đèn mắt cú. Những dạng đèn lộng lẫy, bắt mắt bên ngoài sẽ bị lực lượng CSGT tìm ra. Để chiếc xe có phần đầu đẹp hơn và ít màu sắc nổi bật hơn. Thì bạn nên thay đổi tỷ số truyền và nhông xích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi sức mạnh của xe bằng cách thực hiện gài côn tay. Những sửa đổi ít bị xử phạt nhất là những sửa đổi giúp cải thiện diện mạo của xe. Việc độ xe có thể giúp phản ánh cá tính của chủ sở hữu và tăng hiệu suất của xe mà vẫn an toàn.

Để tham khảo và được tư vấn chi tiết hơn trước khi độ xe, bạn có thể tham khảo ý kiến tại Auto 779

back to menu ↑

Những lưu ý khi tiến hành độ xe

Độ xe không chỉ giúp xe đẹp về mặt thẩm mỹ, tiện nghi hơn mà còn nâng tầm đẳng cấp của xe. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn vẫn có thể thỏa mãn đam mê của mình mà không bị phạt. Và đây đòi hỏi bạn phải trả lời được câu hỏi độ xe ô tô có bị phạt không? 

  • Trong mọi trường hợp, bạn có làm phụ tùng hay tùy chỉnh bộ cánh gì đi chăng nữa, bạn cũng không được làm thay đổi kích thước xe. Vì chính điều này sẽ khiến CSGT căn cứ vào xuất xứ trong cà vẹc để xử phạt.
  • Tuyệt đối không được thêm bớt bất cứ thứ gì trong thiết kế của xe. Vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn nhất định của xe.
  • Tuyệt đối không nên sơn xe một màu khác hoặc dán decal để che phủ toàn bộ.
back to menu ↑
Nên xem  Những thương hiệu xe nâng cũ tốt nhất trên thị trường

Lời kết

Những thông tin xoay quanh về câu hỏi độ xe ô tô có bị phạt không đã được trả lời một cách rõ ràng nhất. Người chơi xe nên tham khảo và lựa chọn cho mình một phương án an toàn cũng như có thể thỏa mãn được đam mê của mình nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Contact Me on Zalo
Megacar - Hệ thống thông tin về ô tô
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0