Lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu là vấn đề được nhiều chủ phương tiện quan tâm. Theo Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ phương tiện mang theo bảo hiểm xe máy hết hạn khi lưu thông có thể bị phạt lên tới 200.000 đồng.

Khoản 2, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, chủ xe máy phải mang theo bảo hiểm bắt buộc dân sự khi điều khiển phương tiện lưu thông.

Đây được xem là loại bảo hiểm xe cơ giới bảo vệ về mặt tài chính cho chủ phương tiện, chi trả quyền lợi trong trường hợp xảy ra tai nạn gây thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông. Vậy, khi lưu thông, bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây.

Bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự là giấy tờ bắt buộc cần có khi tham gia giao thông (Nguồn: Sưu tầm)

lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn

lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn

 • Thời hạn của bảo hiểm xe máy

Các loại giấy tờ xe máy sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau theo quy định Pháp luật. Theo đó, bảo hiểm xe máy sẽ có thời hạn được quy định rõ tại khoản 1 Điều 9, Nghị định 03/2021/NĐ-CP, cụ thể:

 • Xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (bao gồm xe máy điện) và các loại phương tiện tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ: Thời hạn tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm.
 • Thời hạn dưới 1 năm áp dụng đối với một số phương tiện đặc biệt như: 
  • Xe cơ giới nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông tại Việt Nam dưới 1 năm.
  • Xe cơ giới có niên hạn sử dụng nhỏ hơn 1 năm theo quy định của pháp luật.
  • Xe cơ giới đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an. 

Hiệu lực của bảo hiểm xe máy được tính theo thời hạn ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu phương tiện, mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự vẫn có đủ hiệu lực.

Ngoài thắc mắc về thời hạn của bảo hiểm xe máy thì các chủ phương tiện cũng quan tâm đến vấn đề bằng lái xe máy có thời hạn không? Theo đó, các hạng bằng lái xe máy A1, A2, A3 đều vô thời hạn, riêng với bằng lái xe hạng A4 có thời hạn sử dụng là 10 năm.

Bảo hiểm xe máy có thời hạn sử dụng tối thiểu 1 năm và tối đa 3 năm (Nguồn: Sử dụng)

thời hạn bảo hiểm xe máy 

thời hạn bảo hiểm xe máy

Theo Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại phương tiện tương tự sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng nếu không có, không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoặc bảo hiểm không còn hiệu lực. 

 • back to menu ↑

  Lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn có bị tạm giữ bằng không?

Theo khoản 2 và khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy mô tô, xe gắn máy và các loại phương tiện tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng.

Điều này đồng nghĩa rằng, nếu bảo hiểm xe máy hết hạn, chủ phương tiện chỉ đối mặt với mức phạt tiền, không bị tạm giữ bằng hay tịch thu phương tiện. 

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người có thẩm quyền được phép giam giữ phương tiện tối đa 7 ngày để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính và chỉ được thực hiện trước khi ra quyết định xử phạt.

Do vậy, theo quy định, lỗi bảo hiểm xe máy hết hạn không thuộc trường hợp bị tạm giữ phương tiện.

Chủ phương tiện sẽ bị phạt hành chính nếu mang theo bảo hiểm xe máy hết hạn (Nguồn: Sưu tầm)

bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không?

Bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không?

 • back to menu ↑

  Những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xe máy 

Bên cạnh câu hỏi: “Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu?” thì những thắc mắc liên quan tới địa điểm và chi phí mua bảo hiểm cũng được nhiều chủ phương tiện quan tâm. Giải đáp chi tiết giúp chủ sở hữu nắm rõ thông tin trước khi thực hiện mua bảo hiểm xe máy.  

4.1. Mua bảo hiểm xe máy mới ở đâu? 

Theo quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP, chủ phương tiện có thể mua bảo hiểm tại các doanh nghiệp được cấp phép triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. 

Như vậy, chủ xe có thể đến các địa điểm sau để trực tiếp mua bảo hiểm xe máy:

 • Trụ sở công ty bảo hiểm gần nhất;
 • Đại lý phân phối bảo hiểm;
 • Ngân hàng;
 • Cây xăng,…

Ngoài ra, chủ xe còn có thể mua bảo hiểm xe máy online qua các ví điện tử thuận tiện, dễ dàng.

Chủ phương tiện có thể mua bảo hiểm xe máy online qua ví điện tử (Nguồn: Sưu tầm)

bảo hiểm xe hết hạn phạt bao nhiêu

bảo hiểm xe hết hạn phạt bao nhiêu

4.2. Mua bảo hiểm xe máy mất bao nhiêu tiền?

Chi phí mua bảo hiểm xe máy bắt buộc được quy định tại Thông tư 04/2021/TT-BTC. Mức phí bảo hiểm (chưa bao gồm 10% VAT) của từng loại xe máy như sau:

 • Xe máy dưới 50cc, xe máy điện: 55.000 đồng
 • Xe máy trên 50cc: 60.000 đồng;
 • Các loại xe gắn máy còn lại: 290.000 đồng.

Trong khi đó, giá của bảo hiểm xe máy tự nguyện không có mức cố định mà phụ thuộc vào hợp đồng giữa chủ phương tiện và công ty kinh doanh.

Phí bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động trong khoảng 55.000 đồng – 290.000 đồng tùy loại hình phương tiện (Nguồn: Sưu tầm)

bảo hiểm hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

bảo hiểm hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

Bên cạnh phương tiện chạy động cơ đốt trong, xe máy điện cũng được nhiều người dân lựa chọn sử dụng hiện nay. Theo điều 9, Nghị định số 03/2021/NĐ-CP quy định, thời hạn bảo hiểm đối với xe máy điện tối thiểu 1 năm và tối đa 3 năm.

Giải đáp chi tiết thắc mắc: “Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu?” giúp chủ phương tiện lưu thông hợp pháp, tránh bị phạt. Ngoài ra, việc lưu ý đến thời hạn được ghi rõ trên giấy chứng nhận bảo hiểm cũng giúp chủ xe hạn chế những rủi ro về tài chính khi xảy ra va chạm giao thông hoặc sự cố liên quan đến phương tiện.

Với ưu điểm thân thiện môi trường, thiết kế đa dạng, tối ưu chi phí cùng các tính năng thông minh tích hợp, xe máy điện đang dần “chiếm sóng” trên thị trường. Nếu khách hàng đang có nhu cầu sở hữu xe máy điện có thể cân nhắc các hãng như VinFast, Dibao, Honda, Vespa,…

Trong đó, VinFast là thương hiệu Việt được nhiều người dùng yêu thích bởi dải sản phẩm đa dạng, khả năng di chuyển dẫn đầu phân khúc, tính năng thông minh đột phá cùng hệ sinh thái hỗ trợ khách hàng toàn diện.

Với xe máy điện VinFast, khách hàng có thể đặt mua online hoặc mua trực tiếp tại các nhà phân phối, đại lý ủy quyền chính hãng. Để hỗ trợ tư vấn và biết thêm về các sản phẩm xe máy điện của VinFast, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi/
 • Tổng đài tư vấn VinFast : 1900 23 23 89.
 • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

*Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo

Nên xem  Top 12 hãng taxi Vũng Tàu số điện thoại tổng đài liên hệ
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Contact Me on Zalo
Megacar - Hệ thống thông tin về ô tô
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0